Chăm sóc da bị rối loạn sắc tố bằng cách nào?

2019-04-13 00:00:00
Sự bảo vệ da không đúng cách và yêu thích tắm nắng thường là nguyên nhân dẫn đến những tổn thương da. Tiếp xúc với ánh nắng làm suy giảm sự sản sinh collagen và ảnh hưởng đến độ đàn hồi của da, làm tăng sự xuất hiện các nếp nhăn. Trong một số trường hợp, da của chúng ta thậm chí có thể phát triển các rối loạn sắc tố dưới dạng các đốm hoặc các vùng da bị đen. Để tránh những vấn đề này, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách xử lý và ngăn ngừa thiệt hại với làn da cháy nắng.

Rối loạn sắc tố

Da của bạn có màu sắc tự nhiên từ sắc tố gọi là melanin. Mặc dù nguyên nhân chính của rối loạn sắc tố vẫn chưa được biết, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức có thể gây ra sự sản xuất thừa melanin dẫn đến sự xuất hiện các đồi mồi và các đốm đen của da.
 
Image result for sắc tố
 
Những rối loạn sắc tố này có thể điều trị được. Mặt khác, có những rối loạn sắc tố da khác nhau mà không thể được điều trị.

Dưới đây là tất cả các loại rối loạn sắc tố:
  • Tăng sắc tố - các dạng phổ biến nhất là các đốm đồi mồi và nám da, hay còn được biết như là mặt nạ thai nghén.
  • Sự giảm sắc tố - cũng gọi là bệnh bạch biến, bệnh lang trắng (vitiligo). Rối loạn xảy ra khi sản xuất melanin thấp hơn bình thường. Có thể bạn chưa biết, Michael Jackson bị chứng bạch biến.
  • Chứng bạch tạng (Albinism) - là rối loạn hiếm và là sự rối loạn di chuyển, do thiếu melanin hoàn toàn.
  • Mất sắc tố do da bị tổn thương - xảy ra sau khi da bị thương, bỏng, giộp, loét,…
Image result for Chứng bạch tạng
 

Chú ý: ung thư da và vết chàm không phải là rối loạn sắc tố da.

3 lời khuyên của các chuyên gia về điều trị da bị nắng và ngăn ngừa thêm thiệt hại

1. Bôi kem chống nắng
Jeannette Graf, giáo sư lâm sàng của khoa Da liễu tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở thành phố New York khuyến cáo nên bôi kem chống nắng trước khi tiếp xúc lâu dài với các tia tử ngoại có hại từ ánh nắng mặt trời.

Ví dụ: nếu bạn sắp đi nghỉ mát, bạn nên bôi kem chống nắng trên cơ thể mỗi tối từ hai đến ba tuần trước kỳ nghỉ của bạn. Bằng cách này, kem chống nắng sẽ tích tụ trong lớp da của bạn và ít bị cháy hơn, rất có lợi cho những người có đồi mồi hoặc các đốm tối.

2. Tẩy da chết
Nếu bạn sử dụng sản phẩm làm ngăm da, bạn phải nhớ rằng chúng sẽ tích tụ trong lỗ chân lông của da và bạn cần tẩy tế bào chết để loại bỏ các tạp chất này khỏi da.

Tẩy tế bào chết là rất quan trọng vì nó loại bỏ tế bào da chết, bụi bẩn, làm cho da hồi sinh và tái tạo.

3. Làm trắng các đốm đồi mồi và các đốm tối
Như đã đề cập ở trên, tăng sắc tố có thể được điều trị thành công. Deborah S. Sarnoff, bác sĩ da liễu thành phố New York khuyến cáo sử dụng các sản phẩm được thiết kế để làm sáng đồi mồi và các đốm tối do ánh nắng mặt trời gây ra.