Nguyên nhân nào khiến phụ nữ trung niên thường bị béo phì

2017-08-28 16:56:27

Mục lục

Một trong những nỗi sợ và cũng là “kẻ thù” hàng đầu của chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi, chính là bị béo phì. Bước vào độ tuổi từ 35 trở lên, số lượng phụ nữ bị béo phì tăng lên một cách đáng kể, không chỉ làm giảm thẩm mĩ một cách đáng tiếc, mà còn kéo theo nguy cơ cao mắc những bệnh như tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường... gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và chất lượng cuộc sống thường ngày. Theo nghiên cứu khoa học, có tới hơn 60% phụ nữ trên 40 tuổi mắc bệnh béo phì. Nếu biết được nguyên nhân tại sao khiến bệnh béo phì ngày càng tăng ở độ tuổi trung niên, thì chúng ta sẽ có những biện pháp thích hợp để phòng chống, ngăn ngừa nó một cách hiệu quả. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân chính khiến phụ nữ trung niên thường mắc bệnh béo phì nhé.
 Kết quả hình ảnh cho phụ nữ béo phì

Yếu tố sinh lí thay đổi
Khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể có rất nhiều thay đổi sinh lý. Đặc biệt, loại men lipase có chức năng phân giải mỡ có số lượng giảm dần. Đối với phụ nữ trung niên, sau quá trình mang thai và tiền mãn kinh còn phải đối mặt với với những rối loạn chuyển hoá đường, chuyển hoá chất béo. Điều này khiến cho cơ thể chị em phụ nữ tự tổng hợp chất béo dù không có nhu cầu. Chính bởi lí do này, phụ nữ trung niên rất dễ bị thừa cân, béo phì với tỉ lệ mắc nhiều hơn ở độ tuổi khác.

Xem thêm: Thời trang nhẹ nhàng cho phụ nữ tuổi trung niên

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lí
Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra béo phì ở phụ nữ trung niên. Ở độ tuổi này, khi chức năng của các cơ quan vận động như xương, khớp,.. yếu dần thì chúng ta thường lười vận động, hoặc gặp khó khăn khi vận động nên việc thể dục, thể thao nâng cao sức khoẻ rất hạn chế. Hơn nữa, chế độ ăn hàng ngày quá nhiều chất béo, đạm,.. càng làm gia tăng nguy cơ cơ thể tích tụ mỡ lâu ngày, dẫn đến bị béo phì. Chính vì như vậy, để giảm nguy cơ bị béo phì, chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách hợp lí, điều độ.
Kết quả hình ảnh cho sinh hoạt không điều độ

Yếu tố di truyền
Béo phì có thể do di truyền từ các thế hệ trong gia đình, nếu có cha mẹ đều mắc bệnh béo phì thì tỉ lệ các con có nguy cơ béo phì thường trên 80%. Tuy nhiên với phụ nữ trung niên thì nguyên nhân này thường chiếm một tỉ lệ nhỏ hơn so với các lứa tuổi khác, cho nên yếu tố gen di truyền gây nên béo phì không phải là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra béo phì ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên.